Công nghệ

Trong kỷ nguyên Công nghệ số 4.0, các phát minh và update về kỹ thuật công nghệ liên tục được ra mắt. Những phát triển công nghệ này đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại của chúng ta.

  1. Trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo đã và đang được nghiên cứu, ứng dụng bởi những tập đoàn công nghệ lớn như SpaceX, Google và IBM. Nhờ có công nghệ Big Data, AI có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Chăm sóc sức khỏe, Tài chính, An ninh dữ liệu,…

  1. Thực tế ảo (Virtual reality)

Virtual Reality – Thực tế ảo  được áp dụng trong việc phát triển game, phim và các nội dung giải trí khác. Bên cạnh đó, VR cũng được sử dụng cho những dự án nhà đất khi khách hàng có thể xem xét một căn nhà mà không cần phải đến tận nơi.

  1. Công nghệ Blockchain

Blockchain sẽ hoàn toàn được ứng dụng không chỉ trong bảo mật về thông tin tài chính, ngân hàng mà còn được ứng dụng trong các lĩnh vực riêng tư hơn nữa như: bảo hiểm, giải trí, hẹn hò trên mạng xã hội,…

  1. Quần áo thông minh (Smart clothing)

Ngành thời trang trong tương lai được dự đoán sẽ sử dụng sợi vải công nghệ Nano (Nanoporous) tích hợp các vi mạch (Miniaturized electronics) và Haptic touch, cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ tùy thuộc vào thời tiết.

  1. In 3D (3D Printing)

Được dự đoán là một trong những phát minh công nghệ nổi bật trong 2030, công nghệ in 3D tạo ra các sản phẩm nội thất, máy móc, đồ dùng ngay tại nhà mà không cần gia công tại xưởng sản xuất

  1. Giải thuật di truyền

Giải thuật di truyền là một ngành đang được quan tâm với ứng dụng phổ biến trong một số ngành như tin sinh học, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, tài chính và một số ngành khác.

  1. Vật liệu phỏng sinh học (Biomimetic materials)

Vật liệu mô phỏng sinh học thay đổi từ thành phần chất liệu với quần áo tự làm sạch, cơ sở vật chất tự sửa chữa và loại bỏ đóng gói nhựa.

  1. Robot công nghiệp (Industrial robots)

Robot công nghiệp là loại tự động, có thể lập trình và có khả năng di chuyển trên hai hoặc nhiều trục. Các thao tác của chúng được thực hiện với độ bền, tốc độ và độ chính xác cao.

Theo PWC (2021).